KHAI GIẢNG KHÓA Ô TÔ : B2K394

Thời gian còn lại :

"Học tốt, Thi đơn giản, Tự tin lái xe"

Đăng ký ngay

Hotline : 0936251925

Phương pháp canh xe để 'không bị va quệt'

Luôn nhớ trong đầu là: Đầu xe mình chạm cạnh dưới biển số xe trước là cách khoảng 1m với xe 7 chỗ và mép trên với xe 4 chỗ.

va quệt xe ô tô

Người mới học lái xe, thường hỏi các lái xe cũ "Canh xe thế nào cho chuẩn", thì thường nhận được câu trả lời muôn thuở "Dựa vào Cảm giác thôi". Thực chất đó chỉ là câu trả lời lấp liếm nghèo nàn. Không phản đối là cảm giác đóng vai trò quan trọng, nhưng nếu cứ chờ cảm giác quen thì chắc phải hàng năm mới tiến bộ được.
Bây giờ tất cả cách thức học đều có phương pháp, trẻ em cấp một cũng giải được bài "vừa gà vừa chó" mà các cụ nhà ta ngày xưa cho là khó ghê gớm. VÌ vậy chúng ta hãy dựa vào một số phương pháp sau để biết canh xe nhé:

- Canh xe máy phía trước đầu xe: Đậu xe ở nhà, lấy xe máy ra đặt trước mũi xe cách độ 1m. Ngồi vào ghế lái, xem mình nhìn được đến phần nào của đuôi xe máy. Nếu là xe 7 chỗ thì thường sẽ thấy xe 2 bánh bị che tới mép trên biển số. Suy ra khi đi ra đường, nếu đằng trước là xe 2 bánh thì mình canh lúc nào thấy mũi xe mình che tới mép trên bảng số xe máy người ta là phải ngưng.

- Canh xe máy bên phải: Tương tự, đặt xe máy sang góc phải phía trước để nhìn quen xem ở mỗi góc thì khoảng cách nào là an toàn. Ví dụ, thường là mình nhìn thấy thắt lưng người lái 2 bánh nếu xe đó ngang mũi xe mình, nếu người ta ở phía trước nữa thì mình nhìn thấy đầu gối.

- Canh xe hơi phía trước đầu xe: Tìm một chiếc xe hơi đang đậu ngoài đường và đến đậu sau họ. Ban đầu chưa quen thì đậu cách một chút. Nhìn xem mình nhìn thấy tới đâu phần sau xe họ, xuống kiểm tra, rồi nhích xe tới lui chút xíu và xuống xem lại. Thường thì nếu mình thấy mép dưới bảng số xe 7 chỗ hoặc mép trên bảng số xe 4 chỗ là mình cách họ độ 1m, thấy bánh sau của họ là cách khoảng 2m. Thấy bánh xe họ tiếp đất là khoảng 3 m. Chạy ngoài đường lúc đông, kẹt xe thì giữ khoảng cách một mét (thấy sát mép dưới bảng số xe 7 chỗ hoặc mép trên bảng số xe 4 chỗ) để xe máy không chen vào được, tránh bị ức chế và nguy hiểm khi đang đi. Nếu đang đậu sau xe người ta mà cần quay đầu xe ra thì nên lui tới lúc nhìn thấy bánh sau xe trước.

- Canh xe hơi phía sau khi lùi hoặc đỗ: Hiện nay, có một số dòng xe được trang bị camera sau giúp hỗ trợ quan sát lùi hoặc đỗ xe nên sẽ phát ra âm thanh và tiếng kêu nhằm cảnh báo khoảng cách an toàn. Nếu không có camera hay cảm biến thì tốt nhất nên nhờ người khác canh hộ, hạn chế theo dựa vào cảm tính quen thuộc.
Tương tự, để đỗ xe cách lề đường đúng chuẩn là khi muốn đỗ ở đâu đó thì cho xe di chuyển chậm đi vào lề cách đó một đoạn, mắt liếc nhìn gương chiếu hậu phải để canh mép đường cách bánh xe sau, thân xe… bao xa, khi thấy khoảng cách tầm 20cm thì dừng lại, nếu vượt qua chỗ muốn dừng thì lùi lại và đảm bảo nơi đỗ trống trải.

Những khoảng canh nêu trên là ví dụ, mọi người cần canh lại lấy kinh nghiệm theo xe mình.

- Canh xe bên phải: Dừng xe, dùng dây hay kẻ vạch đường 2 bánh xe kéo dài tới trước. Đánh dấu giao điểm đường bánh xe bên phải với đường mép đầu xe mình. Khi ra đường nhìn vào điểm đó bạn sẽ canh được hành trình của góc phải xe mình và nhắm có vướng các xe bên phải phía trước không.

Một cách khác canh xe bên phải là nhìn xem xe họ cách vạch phân cách bao xa, liếc kính chiếu hậu hoặc dò theo đường bánh xe tưởng tượng nói trên để xem mép xe mình cách vạch phân cách bao xa, để tính toán hành trình xe mình và họ có giao nhau không.

Có thể chụp hình các trường hợp canh khoảng cách xe như trên, lúc rảnh lấy ra nhìn. Xem nhiều sẽ tạo cho mình cảm giác ổn để canh.

Hãy đến ngay với trung tâm đào tạo lái xe Long Biên để được bổ túc những kiến thức học lái xe số tự động, học lái xe số sàn, mô tô bổ ích nhé

Chia sẻ:

Viết Bình luận