KHAI GIẢNG KHÓA Ô TÔ : B2K394

Thời gian còn lại :

"Học tốt, Thi đơn giản, Tự tin lái xe"

Đăng ký ngay

Hotline : 0936251925

Kỹ năng vượt xe tốt nhất khi lái xe ô tô

Trang chủChia sẻ kinh nghiệm

Xe chạy trên đường rất nhiều loại, trình độ lái xe cũng khác nhau tạo ra tốc độ trên đường chạy rất khác nhau, bởi vậy thường xuất hiện hiện tượng vượt xe. Khi đang tập lái thường hay phải nhường xe khác vượt, cơ hội mình vượt xe khác rất ít cho nên khi tập lái nên tập kỹ thuật vượt lẫn nhau.

Vượt xe phải chạy tốc độ tương đối cao, cự ly tương đối gần (theo cả hướng ngang và hướng dọc), thời gian tương đối ngắn, do đó tính nguy hiểm khá cao, nó là trạng thái vận động hay gây ra sự cố nguy hiểm, nên không thể vượt ẩu.

Quá trình thao tác vượt xe có độ khó cao, tập trung phối hợp: phán đoán dự kiến tình huống trên đường, giữ cự ly với các xe khác, các tình huống biến đổi trên đường, điều khiển tốc độ xe, thời cơ…, là thể hiện tổng hợp kỹ năng lái xe; luyện tập thành thạo kỹ năng vượt xe rất quan trọng để đảm bảo an toàn là bài luyện tổng hợp hết sức hiệu quả.

1. Thời cơ vượt xe

       Thời cơ vượt xe tốt phải có đủ các điều kiện sau:

  • Đảm bảo chạy an toàn không gặp trở ngại: Trước khi vượt xe, thấy xe chạy hướng ngược lại còn cách xa xe mình phải vượt.
  • Tình trạng đường sá và giao thông phía trước xe đi trước là tốt: Phía trước của xe đi trước không có biển cấm vượt xe, trong cự ly vượt xe không có khả năng buộc người lái xe trước phải chuyển hướng sang trái, không có bất kỳ trở ngại nào ngăn cản xe mình lái sang trái để vượt.
  • Tốc độ xe đi trước tương đối thấp: Xe đi trước cần có tốc độ thấp hơn xe mình, xe mình có thể dùng tốc độ dưới mức tối đa mà vẫn vượt được xe trước.
  • Tình trạng xe đi sau cho phép: Khi vượt xe trước phải xác định được xe đi sau mình không có ý định vượt xe mình hoặc đang vượt xe mình (tức không dùng tốc độ cao và lái sang trái) để tránh gặp nguy hiểm vượt xe song trùng.

kỹ năng vượt xe

kỹ năng vượt xe 1

2. Những điểm cần chú ý khi vượt xe

  • Cấm cố tình vượt trong tình huống xe trước có nguyên nhân chưa cho vượt, khi xe trước không có đủ cự ly an toàn, không được cố ý chen lên để ép xe trước phải nhường đường.
  • Giữ cho xe chạy thẳng, khi vượt xe, phải giữ tuyến đường bình ổn, điều này rất quan trọng đối với an toàn vượt xe, trước khi vượt lên bên trái xe trước, từ từ lái sang phải, khiến cho bánh xe mình song song với bánh của xe bị vượt.
  • Khống chế cự ly, trước, trong và sau khi vượt phải chú ý giữ cự ly an toàn với xe bị vượt; cấm trước khi vượt, xe bị vượt phanh gấp, trong khi vượt, xe bị vượt rẽ sang trái; sau khi vượt, xe bị vượt bám đuôi xe vượt.
  • Cẩn thận đề phòng sự cố, trước khi vượt xe phải phán đoán thật cẩn thận, quá trình vượt xe có thể xảy ra tình huống khác phải tính toán tiếp, phải quan sát kỹ, nếu phát hiện bên trái có chướng ngại vật, cự ly ngang quá nhỏ thì nên nhanh chóng giảm tốc độ và dừng xe.
  • Khi vượt một xe đang dừng lại, phải giảm tốc độ và bấm còi, đề phòng có người đột ngột đi qua, xe đột ngột mở cửa hoặc xe đột ngột bắt đầu khởi hành.

​Lái xe và trang bị cho mình những kỹ năng lái xe an toàn là điều thực sự cần thiết khi tham gia giao thông. Nếu ai chưa có bằng lái xe ô tô thì nên tham gia ngay khóa học lái xe ô tô hà nội để được đào tạo bài bản về kỹ năng lái xe và trang bị cho mình những kiến thức cần thiết.

Chúc các bạn lái xe an toàn!

Chia sẻ:

Viết Bình luận