KHAI GIẢNG KHÓA Ô TÔ : B2K394

Thời gian còn lại :

"Học tốt, Thi đơn giản, Tự tin lái xe"

Đăng ký ngay

Hotline : 0936251925

5 dấu hiệu cho thấy bạn cần thay một chiếc lốp mới

Trang chủChia sẻ kinh nghiệm

Hãy chú ý đến những yếu tố sau để biết thời điểm thích hợp bạn cần thay một chiếc lốp mới cho xế yêu.

Cũng giống như đôi chân của bạn vậy, sau mỗi chuyến đi dài, lốp xe cũng sẽ tỏ dấu hiệu "mệt mỏi" vì hao mòn. Lốp chính là vị trí chịu đựng toàn bộ trong lượng của xe và cũng là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường.

Theo thời gian, lốp xe sẽ xuống cấp bất chấp bạn là một lái xe giỏi hay tệ đi chăng nữa. Và điều quan trọng nhất, nếu lốp xe gặp vấn đề, hỏng hóc, mức độ nghiêm trọng của sự cố bạn gặp sẽ rất cao. Nếu đang di chuyển với tốc độ nhanh, sự cố về lốp sẽ là cơn ác mộng với các tài xế.

Bởi vậy, quan tâm thường xuyên tới lốp xe là điều căn bản mà bất cứ người lái xe nào cũng cần ghi nhớ. Hãy cùng điểm qua những dấu hiệu chứng tỏ lốp xe của bạn cần được thay mới.

    >>Đăng ký ngay các khóa học lái xe hà nội tại đây để trang bị cho mình kỹ năng lái xe an toàn!

http://static.antoangiaothong.gov.vn/w320/uploaded/letuandat/2014_06_03/vovgt-tire-repair.jpg

Lốp là bộ phận tối quan trọng với sự vận hành của chiếc xe.

1 - Ta-lông lốp nông đi trông thấy

Những đường rãnh ta-lông trên lốp xe không bao giờ được phép sâu dưới 1,6 mm. Chúng chính là yếu tố giúp cho lốp xe tăng độ ma sát và bám đường hơn. Một khi lốp mòn tới mức các đường rãnh không còn đủ độ sâu cần thiết, bạn sẽ gặp rắc rối khi lái xe trong những điều kiện mặt đường trơn, ướt. 

Nếu có điều kiện, hãy mua một cái máy đo để biết chính xác độ sâu những đường rãnh trên lốp. Nhưng thông thường, bằng mắt quan sát cũng đã có thể đánh giá được mức độ hao mòn của lốp xe.

2 - Hoa văn trên lốp biến mất

Bất cứ chiếc lốp mới nào cũng đều có những hoa văn khắc xung quanh ta-lông với nhiệm vụ tăng độ bám đường. Theo thời gian, độ mòn của lốp sẽ tỉ lệ thuận với sự mờ đi của những họa tiết này.

Cũng giống như ta-lông, chúng là căn cứ để tài xế cân nhắc tới việc thay một chiếc lốp mới.

3 - Vết nứt ở cạnh bên lốp

Hai bên sườn lốp xe cũng là nơi cần đặc biệt chú ý. Khi các vết nứt xuất hiện và có thể thấy rõ bằng mắt thường, đó là lúc bạn cần thay một chiếc lốp mới mà không cần đắn đo.

Những vết nứt là dấu hiệu chứng tỏ sự "già yếu" của chiếc lốp và không chóng thì chầy, nó sẽ không thể cáng đáng nhiệm vụ đồng hành cùng bạn trong những chuyến đi.

http://static.antoangiaothong.gov.vn/w320/uploaded/letuandat/2014_06_03/vovgt-lop-xe.png

Hãy tới tiệm bảo dưỡng, sửa chữa ngay khi phát hiện bất cứ vấn đề nào về lốp.

4 - Lốp phồng rộp

Theo thời gian, bề mặt của lốp xe sẽ ngày càng yếu sau những chuyến đi của bạn. Ảnh hưởng của địa hình, khí hậu nơi bạn đi qua có thể khiến bề mặt lốp biến dạng thảm hại. Phổ biến nhất là lốp phồng rộp lên ở một vài vị trí.

Đây chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới các vụ nổ lốp trên đường. Nếu bạn không đưa chiếc xe của mình đi "cấp cứu" (tại các trạm bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế xe hơi) thì người phải đi cấp cứu sẽ chính là bạn.

5 - Quá nhiều rung lắc trong quá trình vận hành xe

Rung lắc khi lái xe là trải nghiệm không mấy dễ chịu bởi lẽ ai cũng muốn sự êm ái, thư giãn lướt trên đường cùng chiếc xế yêu. 

Nhưng nếu là người quan tâm và biết giữ gìn, bạn sẽ phát hiện ra bất cứ sự thay đổi nào dù là nhỏ nhất trên chiếc xe hơi của mình. Những rung lắc có nhiều nguyên nhân gây ra. Nhưng nguyên nhân hàng đầu đến từ lốp xe.

Lốp xe của bạn có thể bị vênh, lệch hoặc một vài bộ phận bên trong lốp có vấn đề. Thậm chí nếu vấn đề không đến từ lốp mà tới từ các bộ phận khác của xe thì nó vẫn ảnh hưởng tiêu cực tới những chiếc lốp.

Hãy đặc biệt chú ý tới những rung lắc mà bạn gặp phải khi đi trên một cung đường đẹp, bằng phẳng. Đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn cần kiểm tra ngay chiếc xe của mình.

(Theo antoangiaothong.gov.vn)

Chia sẻ:

Viết Bình luận